หอ พัก

หอ พัก

หอ พัก ตกแต่งหอขนาดเล็กๆให้ผ่องใสแล้วก็น่าอยู่ รวมทั้งทำให้เกิดความคิดริเริ่มนั้น การเลือกกรุ๊ปสีที่ใช้ตกแต่งเป็นสิ่งจำเป็นจ้ะ สีที่เลือกใช้ควรจะเป็นสีที่สว่างและก็แจ่มใสเพื่อสร้างความกระตือรือร้นสำหรับในการทำกิจกรรมต่างๆแล้วก็เครื่องเรือนที่ประกอบข้างในก็ควรจะมีเฉพาะของจำเป็นแล้วก็สามารถจัดระบบก้าวหน้าจ้ะ และก็เครื่องเรือนที่มีความหมายสำหรับในการตกแต่งห้องนอนสูงที่สุดก็คือ เตียง เนื่องจากเป็นเครื่องเรือนที่รับประทานพื้นที่ใหญ่มากที่สุด เตียงที่ใช้ไม่สมควรมีความสูงมากจนเกินความจำเป็น เตียงเตี้ยๆจะก่อให้มีความรู้สึกว่าห้องมีความโล่ง ทั้งยังยังเป็นความสูงซึ่งสามารถนั่งๆนอนๆได้สบาย

เลือก หอ พัก อย่างไรดีให้อยู่สบาย?

 • สีสันในห้อง อยากได้ห้องกว้างสบาย ควรที่จะเลือกห้องพักที่ตกแต่งด้วยสีโทนอ่อนเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น สีขาว ฟ้าอ่อน เขียวอ่อน เหลืองอ่อน ยิ่งถ้า
 • หากปูด้วยพื้นลายไม้ก็จะอบอุ่นมากขึ้นไปอีก
 • ลักษณะห้อง อยากได้ห้องอยู่สบาย เพียงแค่ห้องงามสิ่งเดียวน้อยเกินไป ควรที่จะทำการเลือกห้องที่มีหน้าต่าง อากาศระบายง่าย ไม่ต้องกลัวห้องกลิ่นอับ
 • อยู่แล้วเจ็บป่วยตัว แถมยังไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพด้วย
 • แนวทาง เลือกห้องที่แสงสว่างเข้าพอดีอย่างทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก เพราะว่าแดดจะเข้ามาในช่วงเวลาเช้า เพียงพอบ่ายก็ไม่โดนแดดกลับมาช่วงเย็นก็ไม่ต้องกลัวว่าห้องจะอมความร้อนไว้มาก

เลือก “ทำเลที่ตั้งสำหรับสร้างห้องเช่า

 • การเดินทางจำต้องสบายเป็นหลัก

พื้นที่รอบๆรอบๆหอจึงควรอำนวยความสบายต่อการเดินทางให้แก่ผู้อาศัยอยู่ ดังเช่น อยู่ติดถนนใหญ่ มีขนส่งสาธารณะสร้างผ่าน หรือถ้าหากอยู่ในตรอกลึกก็บางครั้งก็อาจจะควรมีบริการรถยนต์รับ-ส่ง โดยพวกเราจำเป็นต้องขอบอกเลยว่ายิ่งสถานที่ไม่ยุ่งยากต่อการเดินทางมากแค่ไหน ความเป็นต่อในเชิงธุรกิจของคุณก็จะสูงขึ้นแค่นั้น

 • อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกรอบๆรอบๆจะต้องมี

ห้องอาหาร วินจักรยานยนต์ ตู้ เอทีเอ็ม ร้านรับซักผ้า ตู้น้ำหยอดเหรียญ ร้านค้าสบายซื้อ ร้านขายยา ป้ายรถยนต์เมย์ อื่นๆอีกมากมาย สิ่งต่างๆข้างต้นล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้คนต้องใช้เพื่อสำหรับในการดำรงชีพทุกวัน โดยเหตุนั้นก่อนที่จะคุณจะตกลงใจเลือกซื้อพื้นที่สำหรับการก่อสร้างห้องพัก ให้ท่านพิจารณารอบๆรอบๆให้ดี ว่ามีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆพวกนี้ครบไหม ?

 • จำเป็นต้องดูถึงอนาคตของสถานที่

สำหรับสิ่งที่ผู้ประกอบกิจการหอคนใหม่ผู้คนจำนวนมาก ละเลยไปอย่างโชคร้ายเลยก็คือ “การมองถึงอนาคตของทำเล” ซึ่งคุณจำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์ว่าพื้นที่ในรอบๆนั้นอีก 5-10 ปี ด้านหน้า จะเป็นเยี่ยงไร ? มีการเจริญวัยมากมายน้อยแค่ไหน ? จะมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกอย่างรถไฟฟ้า ห้าง อื่นๆอีกมากมาย เกิดมาใหม่ไหม ? ดังนี้ก็เพื่อการลงทุนของคุณนั้นมีมูลค่ามากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปนั่นเอง

เพนท์เฮ้าส์เป็นห้องหรือยูนิตพิเศษของอพาร์ทเมนต์หรือห้องชุด ในชั้นที่สูงที่สุด ทิวทัศน์เยี่ยมที่สุดของตัวตึก ส่วนมากเป็นเจอในคอนโดระดับไฮเอนด์ แบบ High Rise มากยิ่งกว่า Low Rise โดยเพนท์เฮ้าส์จะมีขนาดห้องที่ใหญ่และก็กว้างใหญ่ ใช้พื้นที่ทั้งยังชั้นหรือมากยิ่งกว่าหนึ่งชั้น แบ่งแยกพื้นที่ด้านในเป็นสัดส่วน เป็นห้องต่างๆดังเช่นว่า ห้องนอน ส้วม ห้องรับแขก ครัว พื้นที่กินอาหาร มีระเบียงขนาดใหญ่ หรือสระว่ายน้ำส่วนตัวให้เทคทิวทัศน์สระและก็ทิวทัศน์เมือง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังใหญ่สุดหรู ซึ่งแพงแพงที่สุดเมื่อเทียบกับยูนิตอื่นในแผนการเดียวกัน

เหตุที่มีความหมายที่ส่งผลสำหรับการตกลงใจเช่าห้องพักของนิสิต

หอ พัก

ลักษณะห้องพัก

นิสิตส่วนมากอยากให้ห้องพัก มีระบบระเบียบรักษาความปลอดภัยที่ตามมาตรฐานสำหรับการอาศัย เป็นต้นว่า กล้องวงจรปิด (CCTV), คีย์การ์ด (Key card), พนักงานที่มีหน้าที่รักษาความปลอดภัย มากยิ่งกว่า หอ พัก มีนานัปการต้นแบบให้เลือกเฟ้น เพราะเหตุว่าโดยมากนิสิตพวกนี้จะใช้เวลาอยู่นอกห้องเช่าในกลางวัน แล้วก็กลับหอช่วงค่ำข้างหลังเลิกเรียน พวกเขาอยากความเชื่อมั่นถึงความปลอดภัยในชีวิตและก็เงิน เมื่อจำต้องอยู่ไกลบ้านเพียงผู้เดียว

 • อัตราค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าห้องพัก

เป็นอีกข้อที่จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าเป็นต้นสายปลายเหตุที่มีความจำเป็นมากมายๆสำหรับทุกคน นิสิตเองก็อยากที่จะให้ราคาห้องเช่ามีความเหมาะสม ด้วยเหตุว่านิสิตเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำ แล้วก็จำนวนมากเป็นรายได้ที่มาจากผู้ดูแลเพียงแค่นั้น โดยเหตุนั้นการกำหนดราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าห้องเช่าต่อเดือนที่ไม่สมควรสูงจนถึงเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าแม้ห้องเช่าราคาแพงสูงจะทำให้ผู้ดูแลของนิสิตรวมทั้งตัวนิสิตไม่สนใจเข้าพักในหอนั้น ทั้งยังราคาของห้องพักจะต้องสอดคล้องกับภาวะของหออีกด้วย ถ้าหอมีภาวะที่เก่าย่ำแย่ก็ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงราคาให้ต่ากว่าราคาของห้องพักที่อยู่ในภาวะใหม่ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงตัวตึกให้อยู่ในภาวะดีอยู่เป็นประจำ

จัดเตรียมของเข้าหอพัก มีอะไรบ้าง เสนอแนะเก็บไอเท็มสำคัญ เพื่อย้ายครบในคราวเดียว

หอ พัก

 • เสื้อผ้า

เสื้อผ้า เครื่องแต่งตัว อีกทั้งชุดใส่เล่น ชุดสำหรับใส่นอน ชุดไปรเวท เสื้อผ้าสำหรับนักศึกษา หรือชุดใส่ทำงาน รวมถึงเครื่องใช้ไม้สอยที่จำต้องชิดกับชุด ได้แก่ เข็มอก เข็มแขวนปกเสื้อของมหาวิทยาลัย หรือเป็นเข็มติดเสื้อที่เกี่ยวเนื่องกับการทำงาน คุณไม่สมควรพลาด! นอกเหนือจากนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเนคไท ถุงเท้า และก็รองเท้าต่างๆพร้อมการเตรียมเตารีดแล้วก็ที่รองรีดมาด้วย

 • ของใช้จำเป็น

จัดแจงของเข้าหอพักด้วยข้าวของเครื่องใช้อิจิปะทะทั่วๆไป ข้างในชีวิตประจำวัน ที่คุณจึงควรมี! ด้านในห้อง โดยให้ท่านเขียนไว้ว่าควรจะใช้อะไรบ้าง ได้แก่ ทิชชู่ ปฏิทินจัดโต๊ะ สเปรย์ขจัดกลิ่น ถ่านไฟฉาย กุญแจห้องที่จะควรมีทั้งยังกุญแจหลักแล้วก็กุญแจสำรอง นาฬิกาที่มีไว้สำหรับปลุก ถังใส่ขยะ รวมทั้งเครื่องมือช่างบางชนิด เพื่อการบูรณะพื้นฐาน

 • ที่นอน

สำหรับที่นอนหมอนมุ้ง เหมาะกับห้องพักที่ไม่มีอะไรก็ตามมาให้ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแต่เตียง แต่ว่าที่พักผ่อนคุณจะต้องซื้อเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าวที่นอนหมอนมุ้งทั้งหมดทั้งปวง ก็เลยไม่มีให้ท่านแน่ๆ ถ้าเกิดมีหมอนหนุน หมอนข้าง ผ้าที่เอาไว้สำหรับห่ม หรือผ้าห่มนวมจากที่บ้านมาอยู่แล้ว ควรจะจัดเตรียมมาด้วย เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งยังเซต ซึ่งจะพาให้เสียงบสูงมากขึ้น

ลักษณะห้อง

 • การเลือกห้องเช่านับได้ว่าเป็นหัวข้อหลักอีกอย่างหนึ่ง เพราะถ้าเกิดพวกเราเลือกหอที่น่าอยู่แล้ว ทำเลที่ตั้งของห้องก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องคิดถึง
 • เครื่องมือ เครื่องใช้สอยข้างในห้อง เครื่องเรือน สวิทซ์ ปลั๊กไฟ สามารถใช้งานก้าวหน้า มีความทนทาน
 • การถ่ายเทอากาศ ไม่ว่าจะเป็นในสุขา หรือห้องนอน
 • เสียงดังรบกวนจากข้างนอก หรือห้องด้านข้างสามารถผ่านเข้ามาได้ขนาดไหน
 • ด้านของ หอ พัก ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตก-ทิศใต้ หรือห้องข้างบนสุด ชอบร้อนเวลาค่ำเพราะมีการสะสมความร้อนในเวลาบ่าย
 • ตำแหน่งห้องเช่าที่อยู่ด้านล่าง หรือใกล้บันใด บางครั้งก็อาจจะได้รับเสียงจากเดินผ่านขึ้นลงได้ หรือ
 • ห้องอยู่ใกล้กับห้องอาหาร ขยะ โรงงาน อาจมีกลิ่น หรือเสียงเข้ามาก่อกวนได้
 • เปลี่ยนแปลงการเก็บของให้มีสไตล์

การเก็บของให้เรียบร้อยเกิดเรื่องที่ดี แม้กระนั้น! มันจะดียิ่งกว่าไหมหากการเก็บของของคุณจะได้ทั้งยังความเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วก็ความสวยไปในตัว โดยไอเดียการแต่งห้องเช่าแบบง่ายๆเลยก็คือ ให้ท่านเลือกซื้อกล่องเก็บของ ชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางหนังสือ ตัวห้อยติดฝาผนัง อื่นๆอีกมากมาย ที่มีดีไซน์หรือสีที่กับโทนห้อง เพื่อภาพรวมมองมีความเก๋ไก๋ มีลูกเล่นมากยิ่งกว่าการเก็บของแบบปกตินั่นเอง ทั้งยังมันยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ข้างในห้องได้อีกทางหนึ่งด้วย

ติดวอลเปเปอร์

กฎที่ทุกหอมีแบบเดียวกันหมดทุกหนทุกแห่งเลยก็คือ “ห้ามลงสีฝาผนังข้างในห้อง” แม้กระนั้นโน่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเหตุว่าคุณสามารถซื้อวอลเปเปอร์(แบบกาว) มาติดตอบแทนการทาสีได้ แม้กระนั้นคุณอาจจำเป็นต้องเลือกวอลเปเปอร์ที่ค้ำประกันว่าในตอนลอกค่อนข้างจะไม่ทำให้ฝาผนังเสียหายเพื่อคุ้มครองค่าเสียหายในขณะที่ย้ายออก ส่วนทริคที่จะทำให้ท่านประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้นเลยก็คือให้ท่านแบ่งโซนห้องให้กระจ่างแจ้งรวมทั้งติดวอลเปเปอร์เพียงแค่บางโซนเพียงแค่นั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องติดทั่วห้อง โดยทริคนี้จะช่วยทำให้ปรับคุณประหยัดเงินในกระเป๋าแถมข้างในห้องยังมองมีสัดเป็นส่วนมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข้อควรคิดพินิจพิเคราะห์เมื่อจะต้องเช่าห้องเช่า คอนโด อพาร์ตเมนต์ มีดังนี้

หอ พัก

1. ควรจะตรวจทานว่า ห้องพักนั้นๆมีระบบระเบียบการคุ้มครองป้องกันภัยหรือเปล่า ยังไง ได้แก่ มีข้าราชการ
รักษาความปลอดภัยหรือเปล่า มีกล้องวงจรปิดไหม มีระบบระเบียบคีย์การ์ดส าหรับผู้เช่าหรือเปล่า

2. ถ้าเกิดเป็นได้การเลือกห้องพัก ควรจะเลือกห้องที่ประตูหน้าห้องมีกล้องถ่ายภาพตาแมวติดไว้
ด้วยเหตุว่าจะท าให้พวกเราส่องมองคนที่มาหาได้ว่าเป็นใครกันแน่ พวกเราควรจะเปิดประตูรับไหม และก็ประตูข้างหลัง
มีลูกบิด ร้อยกรองล็อกประตูแข็งแรงมั่นคงไหม ถ้าเกิดให้ดีควรมีร้อยกรองประตูด้วย

3. ควรจะสำรวจว่า ระเบียงข้างหลังหอพักชิดกับห้องข้างๆมากจนเกินไปหรือเปล่า ควรจะ
เลือกห้องที่อยู่ห่างกันแล้วก็ดูแล้วว่าไม่สามารถที่จะปืนผ่านไปๆมาๆหากันได้ ก็เลยจะนับได้ว่าเป็นห้องที่
ไม่มีอันตราย

เทคนิคสำหรับในการเลือกห้องพักราคาไม่แพงให้ไม่มีอันตราย

หอ พัก

 • สิ่งแวดล้อมที่ดี

ไม่ว่าพวกเราจะตกลงใจเช่าระยะสั้นหรือระยะยาว หอ พัก ราคาไม่แพงหรือแพง ควรจะพิจารณาถึงสิ่งแวดล้อมที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ ไม่สมควรตกลงใจโดยทันทีตราบจนกระทั่งจะได้ตรวจพื้นที่บริเวณบ้านพักก่อนว่าตอนเวลาเช้า ช่วงเวลาเย็น มีความคับแคบวุ่นวายเท่าไร

ในซอกซอยมีความร่มเย็นมากน้อยแค่ไหน อยู่ใกล้หรือไกลแหล่งอาหาร รวมทั้งสิ่งแวดล้อมด้านใน ดังเช่นว่า ความสงบเงียบ เป็นส่วนตัว ความสะอาด อากาศถ่ายระบายได้สะดวกไหม มีปัญหาน้ำรั่วซึมบ้างหรือเปล่า ห้องที่พวกเราอยากหันไปทางด้านไหน แม้มีแดดส่องเช้า ก็จะสามารถช่วยทำให้ห้องไม่อับ ระบายความร้อน แล้วก็ช่วยใชัพลังงานน้อยลง

 • ความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นเรื่องจำเป็น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกที่อยู่ที่อาศัยสักที่ ควรจะมองว่าตั้งอยู่ในตรอกลึกหรือเปล่า เปลี่ยวไหม ในกลางคืนเป็นยังไงบ้าง อยู่ในแหล่งมีความเสี่ยงต่อการก่อเหตุอาชญากรรมหรือเปล่า สิ่งพวกนี้พวกเราจำต้องทราบข้อมูลเพื่อความไม่กังวลใจ

ส่วนความปลอดภัยข้างในก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน อาทิเช่น มีการเข้าออกแบบไหน มีกล้องวงจรปิด CCTV มี Keycard มีระบบระเบียบรักษาความปลอดภัยสำหรับเพื่อการเข้า-ออก มี รปภ. ครอบคลุมทั่วถึงหรือเปล่า รวมทั้งข้อมูลประกอบอื่นๆด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้เช่าส่วนมากมีอาชีพอะไร บุคลากรสำนักงาน นิสิต คนทำงานช่วงเวลาค่ำคืน อื่นๆอีกมากมาย ปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการ หอ พักจำนวนมาก จะมีการคัดเลือกกรองผู้เช่าในพื้นฐาน เพื่อมาตรฐานความปลอดภัยด้วยด้วยเหมือนกัน

 • สภาพห้อง

ห้องเป็นส่วนที่พวกเราจะต้องอยู่เยอะที่สุด ภายหลังกลับจากดำเนินงาน หรือเรียนหนังสือก็ตาม พวกเราควรจะมองให้มั่นใจว่า ขนาดของหอพักเป็นยังไง เหมาะสมกับราคาที่จ่ายหรือเปล่า ที่สำคัญควรจะไปดูหอพักด้วยตัวเอง เพราะเหตุว่าจะได้มองเห็นพื้นที่ต่างๆรวมทั้งสิ่งแวดล้อมจริงๆที่จำต้องใช้งาน ประตู หน้าต่าง ระเบียง รวมถึงส้วม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ด้วยเหตุว่าพวกเราจำเป็นต้องใช้ห้องสุขาหลายครั้งในทุกวัน ควรจะมองว่ามีแยกโซนแฉะ โซนแห้ง มีช่องระบายให้อากาศระบายไปภายนอกได้ดิบได้ดี มีพื้นที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้มากมายน้อยแค่ไหน

 • มีจุดสำหรับหยุดรถส่วนตัว

สำหรับน้องๆที่มีรถส่วนตัว ควรจะหาหอพักที่มีที่จอดรถพอเพียง โดยไม่ต้องเเย่งกับคนอื่นๆในเวลาเร่งด่วน เพื่อไม่ให้กำเนิดความยากลำบาก แล้วก็ลดจังหวะสำหรับการมีปัญหากันผู้ร่วมห้องพักจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งยังจำต้องคิดถึงความปลอดภัยซึ่งจะต้องเลือกห้องพักที่ไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการโดนขโมยที่มีการจัดตั้งกล้องวงจรปิด หรือ ไฟส่องสว่างเสริมเติม

 • ใกล้ร้านค้าซักอบแห้ง

สำหรับเพื่อการขนเสื้อผ้าที่จะกระทำซักไปร้านค้าด้วยรถยนต์มอเตอร์ไซต์เกิดเรื่องที่ออกจะทุกข์ยากลำบาก โดยเหตุนี้แม้มีร้านรับซักผ้าอยู่ใกล้ๆกับหอนอกโดยสามารถขนเสื้อผ้าไปได้อย่างง่ายดายหรือสามารถเดินถือไปได้ก็จะมีผลให้ขนได้สบาย และไม่จำต้องเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายบนถนน โดยบางทีอาจเลือกหอที่ใกล้ร้านซักอบรีด หรือ ห้องเช่าที่มีเครื่องซักผ้าบริการใต้หอพักให้บริการ

 • ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า

ท้ายที่สุดราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า ห้องพักราคาไม่แพงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อการตกลงใจ ควรจะคำนวณราคาที่พวกเราสามารถจ่ายไหวเผื่อไว้ด้วย ตั้งงบที่จ่ายได้เอาไว้ จำเป็นต้องคิดเผื่อค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า บางทีก็อาจจะเผื่อบวกลบไปบ้าง ส่วนไหนตัดได้ ส่วนไหนเพิ่มได้ เพื่อความคุ้มราคาสำหรับการอยู่อาศัย อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ปัจจุบันนี้หอพักต่างๆชอบมีฟังก์ชันเสริมเข้ามา fandom ใจฟู พวกเราจำต้องใช้บริการในส่วนใดบ้าง หลักคิดกล้วยๆเป็น ค่าใช้จ่ายค่าห้องพักควรจะเป็นราคา 1 ใน 3 ของรายได้ของพวกเรา ดังเช่นว่า ถ้าเกิดพวกเรามีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน ค่า หอ พัก รวมค่าน้ำไฟแล้วควรโดยประมาณ 6,500 บาท